Ngo Thi Hong Diep - 41 Tuổi Hà Nội
1 Lượt bình chọn

Suy nghĩ vu vơ trước thềm năm mới…

    Mình thực sự chưa muốn tham gia cuộc thi này cho đến khi đọc được dòng thông tin: “Kết quả phỏng vấn hơn 3000 phụ nữ trên toàn quốc cho thấy, từ khi lập gia đình, cứ 100 phụ nữ thì có 86 người năm nào cũng đón Tết ở nhà nội. Trong đó có tới 97% mong muốn có cơ hội được về nhà ngoại đón Tết”. Là một người phụ nữ, mình hiểu và chia sẻ với tất cả những ai trong con số 97% nói trên.

    Khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng với những cảm xúc thường in đậm trong tâm trí mỗi người, phụ nữ chúng mình thường muốn dành những phút giây ấy bên những người mà mình trân quý! Khi còn trẻ, giao thừa của chúng mình thường là bên bờ vai của “gấu”, rồi sau này là của Mr Right. Khi đã lập gia đình, giao thừa đầu tiên của married woman sẽ là bên bố mẹ chồng để được trổ tài nữ công gia chánh hay sẽ nhận được những cái cốc đầu thân ái “úi giời ơi, sao con dâu tôi lại nữ công nên tránh thế này” (mẹ chồng mình đấy, hì!)…. Giờ đây khi càng thêm tuổi, khi đã có căn nhà riêng của hai vợ chồng, khi những phù du cuộc đời đều bỏ lại bên ngưỡng cửa ngoài kia, mình càng thấy thương “Mẹ”, nghĩ về mẹ nhiều hơn trong khoảnh khắc trời đất giao hòa. Mình thực sự muốn được về với mẹ trong giây phút ấy, để lại được bé lại như ngày xưa, được đùa trêu mẹ và bố vài câu tếu táo, để được nghe mẹ mắng yêu “ngoài 40 rồi đấy cô….” Mình tin mẹ chồng mình sẽ hiểu vì mẹ chồng mình cũng là một người mẹ, cũng đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc sống, cũng đã từng là một cô con gái trong gia đình, một người vợ trẻ, một người mẹ, một người bà…. Chắc hẳn mẹ cũng có những phút giây nhớ thương về gia đình đẻ của mình trong khoảnh khắc thiêng liêng đêm giao thừa.

    Hôm qua, lại có dịp xem lại quảng cáo với thông điệp “Con xin phép mồng một Tết nội, mồng hai Tết ngoại” với những giọt nước mắt rưng rưng của người vợ trẻ! Vẫn biết quảng cáo chỉ là quảng cáo, tất cả đều có thể là 2 trong 1 hay trong 1 nhưng sao mình vẫn cứ nghĩ mãi về câu nói ấy! Phải chăng khi đã làm vợ, làm mẹ – phụ nữ chúng mình mới trở nên nhạy cảm hơn, mong manh hơn? Bao lâu nay trong những khoảnh khắc giao thừa, con và bọn nhóc vẫn gọi điện cho ông bà ngoại, chúc ông bà những điều tốt đẹp nhất trong năm mới! Bỏ điện thoại xuống, mình vẫn hình dung ra cái bàn uống nước của ông bà với đĩa xôi gấc nhỏ xinh, ấm trà tàu thơm ngái, tiếng tivi rộn ràng những bản nhạc chào xuân… Nhưng chỉ có hai bóng hình nhỏ bé, chậm rãi uống từng hớp trà nhỏ, xắn từng thìa xôi con… trong mùi hương trầm ấm cúng.

    Còn hơn một tháng nữa là đến Tết! Lại một năm nữa, mẹ sẽ giúp con mua sắm từng tí miến, nấm hương, kể với con hàng nào ở “chợ nhà mình” bán gà ngon, chú nào trong chợ có món hành “muối lên trắng giòn mà không bị hăng”. Và con biết, rồi mẹ cũng sẽ nhắc con dọn dẹp nhà cửa, tranh thủ thời gian làm việc nhà! Con sẽ lại nhớ cái lưng đau của mẹ, cái lưng gầy nhỏ mà con vẫn thường nhìn thấy trong bếp khi con thái thịt giúp mẹ làm giò xào, khi đứng canh nồi măng luộc! Và con cũng sẽ nhớ cả những lời chúc thật dịu dàng đầy tình mẫu tử của mẹ cho riêng con qua điện thoại hay khi mẹ trao con chiếc lì xì đỏ tươi….

    Con chỉ ước mình lại được bé lại như năm nào, đêm ba mươi được cuộn tròn trong lòng mẹ, nghe mẹ kể về những cái Tết rất chân quê! Nhớ đến nao lòng… Con muốn Tết này được về ăn Tết với mẹ, mẹ ơi! Và con cũng muốn những người phụ nữ như con, đã từng ít nhất một lần mong muốn được về “nhà đẻ” ăn Tết, sẽ được toại nguyện trong dịp Tết năm 2018 này. Yêu thương và chia sẻ yêu thương với những người mà mình trân quý không bao giờ là quá sớm hay quá muộn cả. 

    Thả tim cho tất cả những áo dài mơ ước được về nhà ngoại ăn Tết này.

    Yêu thương cho tất cả!

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết