Vũ Thị Quyên - 30 Tuổi Thanh Hóa
136 Lượt bình chọn

Bao lâu rồi con chưa cùng bố mẹ đón Tết

      Về ngoại đón Tết. Có lẽ với nhiều người đó là điều đơn giản thôi. Nhưng với một người phụ nữ đi lấy chồng xa như con thì thật là một ước mơ xa xỉ. 8 năm rồi kể từ ngày con theo chồng. Rời xa quê hương Tuyên Quang về quê hương Thanh Hóa. Tết xưa hay nay thì vẫn vậy, vẫn “bánh trưng xanh củ dưa hành câu đối đỏ” chỉ khác là con không được đón giao thừa cùng bố mẹ. Chỉ khác là bố mẹ ngày càng già yếu. Các anh chị lập gia đình ở gần bố mẹ. Chỉ có con, đứa con gái út bố mẹ yêu thương cưng chiều nhất lại đi lấy chồng xa con thương bố mẹ. Cũng muốn có một cái Tết được đón giao thừa cũng bố mẹ. Bố mẹ già rồi, chắc năm nay lại mong chờ con cháu. Phụ nữ về ngoại đón Tết. Có bao nhiêu người chồng có thể hiểu được nỗi lòng đó của vợ. Hay chỉ luôn cho rằng. Là phụ nữ đi lấy chồng thì phải lo Tết nhà chồng. Nghĩ mà buồn vô hạn. Mơ ước về ngoại ăn Tết. Vẫn chỉ là ước mơ.

    Ước mơ về ngoại ăn Tết. có người khi nghe mấy từ đó chắc sẽ thấy buồn cười. chỉ là ăn Tết thôi mà. Có gì mà phải mơ ước nhưng với con. Cái Tết thứ 9 không được cùng bố mẹ đón Tết, không được cùng bố mẹ và các anh chị chuẩn bị mâm ngũ quả, chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa thì đó chính xác là một ước mơ. Có thể mỗi người một quan điểm. Một cách nghĩ khác nhau về chuyện đón Tết nhà ngoại. Người đồng tình, người phản đối nhưng bản thân con cũng như  bao người phụ nữ đi lấy chồng xa thì chắc chắn đều mong muốn được một đôi lần dược cùng bố mẹ đẻ và các anh chị cùng nhau đón Tết cùng đón giao thừa cùng đi lễ chùa nữa.

    Ngày con quyết định theo chồng về quê hương Thanh Hóa. Bố mẹ và mọi người ngăn cản. nhưng khi đó con đã nói. “Giờ xe cộ đi lại thuận tiện, lúc nào thích là con về mà” nhưng cuộc sống không đơn giản thế.quan niệm cũ là lấy chồng theo thói nhà chồng.làm dâu là phải chăm lo cho cái Tết của gia đình chồng cộng thêm Chồng con đi làm xa, bố mẹ chồng làm ruộng rồi con sinh con, 1 đứa, 2 đứa rồi năm 2017 là cu sắt ra đời cứ thế lời hẹn về quê ăn Tết với bố mẹ đã lùi lại, lùi lại rồi vẫn cứ thế lùi lại. Con nhớ cứ Tết đến, đi chơi ở đâu ai cũng hỏi con. “Vợ chồng con cái có về quê ngoại ăn Tết không” con lại thấy nghẹn lòng. Không phải là đón Tết quê nội không vui. Nhưng nếu có thể được cùng bên ngoại đón Tết một năm thì chắc cảm giác đó hạnh phúc lắm lắm bố mẹ nhỉ. Con là con gái út mà, bố mẹ và các anh chị cưng chiều là thế. Giờ con đi xa bố mẹ quá. Mà năm mới lại đang đến gần. chắc hẳn bố mẹ và mọi người mong chờ mẹ con con nhiều lắm. hôm rồi anh ba hỏi con: “Tết này cô chú có về đón Tết cùng ông bà được không?” con không biết nói sao.

    Con cũng muốn về lắm bố mẹ ơi. Nhưng con không biết làm sao được. không phải bố mẹ chồng và người chồng nào cũng suy nghĩ được là thỉnh thoảng 1 vài năm cho con dâu, cho vợ về đón Tết nhà ngoại một lần. xuân là để xum vầy. con cũng mong một cái Tết được xum vầy cùng bố mẹ và các anh các chị nhà mình lắm. lâu lắm rồi. con nhớ bố mẹ nhiều lắm. nếu xuân này con lại không về. bố mẹ đừng buồn con nhé. dù đi đâu, ở đâu con vẫn là con của bố mẹ. cuộc sống mà. Đâu có đơn giản như mình muốn được. là phụ nữ theo chồng, con có quá nhiều cái phụ thuộc. nên dù muốn có một cái Tết được đón giao thừa nhà ngoại, mà sao con thấy xa vời quá. Có thể nào năm nay. Con có thể cứ thế mà chạy về  bên bố mẹ được không nhỉ? Bố mẹ già rồi có thể sẽ không thể đợi được con cùng đón một cái Tết trọn vẹn. Xuân là để yêu thương và sẻ chia. Mong rằng các ông chồng hãy biết sẻ chia và thông cảm cho nỗi lòng các của vợ. bố mẹ mình cũng là bố mẹ. và bố mẹ của vợ mình cũng thế. Đón Tết nhà ngoại. cùng chồng sẻ chia!

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết