Đặng Thị Liên - 26 Tuổi Vĩnh Phúc
0 Lượt bình chọn

Tết yêu thương!

    Bố mất khi mình mới 2 tuổi, chị gái mình 4 tuổi và khi đó mẹ mới 22 – 23 tuổi mẹ đã phải chịu bao nỗi nhọc nhằn vất vả, để chị em mình Tết năm nào cũng có quần áo mới, được đi chơi, được nhận lì xì như bao em bé khác. 

    Thời gian cứ thế trôi qua, thấm thoát mới ngày nào, giờ chị em mình đều đã khôn lớn và có gia đình riêng. Tết hàng năm giờ chỉ còn lại mình mẹ. Mỗi đêm giao thừa ở nhà chồng nghĩ đến mẹ đang đón giao thừa một mình, lòng mình đều thấy rất xót xa. Mình nhớ cảm giác Tết ở nhà, cùng mẹ ra mộ mời bố về ăn Tết với gia đình, nhớ giao thừa ở bên mẹ, bên chị gái. Giao thừa có ba mẹ con ngồi bên nhau, cùng chuyện trò và đợi hàng xóm xông nhà. Chỉ một lần thôi, cũng rất muốn bên mẹ và chị gái cùng chờ khoảnh khắc giao thừa đến. Rồi sáng mùng 1 ngày đầu tiên của năm mới, nghe mẹ gọi: “Con ơi, dậy đi, năm mới đến rồi!”

    Tết ở nhà ngoại là điều mà phụ nữ dù lấy chồng gần hay xa cũng đều mong muốn. Cảm giác được trở về với những gì thương yêu và thân thuộc nhất, đúng vào thời khắc chuyển giao đất trời của một năm luôn là cảm giác tuyệt vời nhất.  

    Tuy nhiên, khi lớn lên mỗi người chúng ta đều sẽ có những lựa chọn, những ngã rẽ riêng cho mình. Trong đó, việc lựa chọn lấy chồng rồi sinh con, là lựa chọn của đa số chị em phụ nữ khi đến một độ tuổi nào đó. Để xây dựng tổ ấm riêng cho bản thân, lẽ dĩ nhiên người phụ nữ phải chọn đi con đường riêng, mà ở đó không còn có bố mẹ đẻ bên cạnh. Trong cuộc sống mới, bên gia đình mới với những trách nhiệm mới, thì việc chăm lo và đón những cái Tết ở nhà chồng, bên gia đình chồng chứ không phải ở nhà mình, bên bố mẹ mình là điều hiển nhiên. Bởi, đối với hiện tại gia đình chồng là một phần gắn bó không thể tách rời trong cuộc đời của chúng ta. Là nơi ta gọi là nhà, là tổ ấm hiện tại, nơi cũng có những người rất yêu thương chúng ta, rất cần chúng ta quan tâm, chăm sóc và rất muốn bên cạnh chúng ta mỗi dịp đón năm mới.

    Bản thân chồng mình là bộ đội, hai năm trước đều phải trực Tết ở rất xa nhà, cả hai năm đó mình đều đón Tết ở nhà nội mà không có chồng bên cạnh. Cảm giác Tết sang mọi nhà quây quần bên nhau, làm mình thấy thực sự chạnh lòng. Nhưng nếu mình không ở đây, chỉ còn bố chồng đón Tết một mình, thì chắc hẳn bố cũng sẽ cảm thấy rất buồn.

    Năm mới sang là mong những điều tốt đẹp đến, mọi người luôn vui vẻ, nên dù ở đâu chỉ cần mình cảm nhận được tình yêu thương của gia đình, những người thân bên cạnh mình được hạn phúc thì mình đều cảm thấy an vui rồi. Bản thân mình chỉ mong mỗi người đều có thể được yêu thương đủ, được thấu hiểu đủ. Để khi Tết đến có thể được ăn Tết ở cả nhà nội, cả nhà ngoại, để mẹ cha hai bên đều không cảm thấy buồn khi thiếu vắng con cháu ở bên.

    Mình cũng biết có nhiều phụ nữ lấy phải người chồng khó tinh, gia đình nhà chồng cũng không dễ thông cảm, sẻ chia. Khiến không ít phụ nữ luôn có tâm trạng chán nản, ở nhà chồng mà luôn cảm thấy xa lạ. Đặc biệt, mỗi khi Tết đến nhìn mọi người, mọi nhà bên nhau lại càng cảm thấy cô đơn. Người ta thì thường nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Nhưng mong rằng, các ông chồng cũng cần hiểu được rằng để cái nhà có thể trở thành tổ ấm hạnh phúc thật sự thì không chỉ có sự vun đắp, hi sinh, gìn giữ của người vợ, mà cần có sự sẻ chia yêu thương của người chồng. Người chồng hãy là điểm tựa cho người vợ, là người con hiếu thuận với không chỉ bố mẹ để mình mà còn với cả bố mẹ vợ. Và hãy khiến Tết thật trọn vẹn, để vợ mình khi cả năm đã tận tụy chăm sóc gia đình được cảm nhận hạnh phúc, không còn thấy cô đơn nhớ nhà ngoại khi dịp Tết gần kề.

    Năm mới sắp đến rồi, mong là cha mẹ luôn được khỏe mạnh, bình an. Mong mọi người sẽ được yêu thương, sẻ chia nhiều hơn. Để cho những ai đó, đã bao lâu rồi không được bên mẹ cha có dịp sum vầy khi Tết đến xuân về. 

                                                                                                                                                                            Thân ái! 

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết