VÕ KIM DUYÊN - 32 Tuổi Hồ Chí Minh
6 Lượt bình chọn

TẾT SUM VẦY TRỌN VẸN YÊU THƯƠNG

        Mùa xuân về không khí mát mẻ muôn hoa đua nở, khoe sắc, ngoài kia hoa đào hoa mai thắm tươi báo hiệu Tết đến rồi. Mùa của những người con xa quê hương bôn ba nơi đất khách tìm về bên mẹ ăn Tết đoàn viên, sum vầy. Ấy vậy mà đâu đó vẫn còn những người phụ nữ vì người mình yêu thương rời xa gia đình đi xây đắp hạnh phúc nơi xa xôi. Để khi đến Tết mong ngóng được về nơi sinh ra để đón Tết, về nơi người ta hay gọi là nhà ngoại sao lại khó khăn đến thế!

       Lấy chồng đã bảy năm rồi, chưa một lần đón giao thừa cùng gia đình ngoại, mặc dù khoảng cách địa lý rất gần. Năm đầu tiên làm dâu, mình cũng phải dậy sớm để làm cơm cúng ông bà, mặc dù trước khi lấy chồng mình không phải bận tâm đến việc này. Đêm giao thừa mình có thói quen thức đón giao thừa đến 1-2h sáng, nên việc dậy sớm cảm thấy rất mệt. Chỉ có mấy bà chị dâu cùng dậy làm, còn các ông chồng thì được ngủ thẳng giấc. Mình cảm thấy bất công lắm nhưng chưa thể làm gì được vì mình là dâu mới. Rồi những ngày Tết bận rộn với khách khứa gia đình chồng, quay quay không có thời gian cho riêng mình vui chơi như lúc chưa cưới. Thời gian đó mình cảm thất ngột ngạt, mệt mỏi, mình cũng về ngoại nhưng sự thoải mái dường như không có. Cứ thấy tủi tủi tủi trong lòng nhưng còn ở chung trong gia đình chồng mình không thể làm gì khác hơn. Và rồi anh cũng hiểu ra, lúc nào cũng đồng hành với vợ, chia sẻ công việc, anh không đi chơi đi chúc Tết khi không có vợ đi cùng. Chồng mình đã xóa tan được cảm giác không thoải mái của vợ, anh khéo léo kéo vợ ra khỏi công việc không tên ngày Tết.

       Sau này khi có nhà riêng, việc Tết nhà nội Tết nhà ngoại trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết, nhưng cũng chưa thể đón giao thừa ở nhà ngoại vì con nhỏ, vì mình cũng phải cúng giao thừa ở nhà riêng của mình. Khi hai vợ chồng cúng giao thừa xong, chồng sẽ chạy về nhà ngoại để xông nhà mừng tuổi ba mẹ vợ, uống vài ly bia mừng giao thừa. Sáng mùng một gia đình nhỏ của mình sẽ ăn bữa cơm gia đình với nhà nội, mừng tuổi ông bà, sau đó sẽ về nhà ngoại để mừng tuổi và vui chơi. Mình may mắn nhà nội ngoại rất gần nhau nên Tết nội hay Tết nhà ngoại đều vẹn đôi đường.

      Mình không cổ suý cho việc bỏ không cúng kiến ông bà, nhưng chỉ cần mình thu xếp cả vợ chồng đều vô bếp nấu bữa cơm để cúng ông bà đầu năm, rồi cả gia đình quây quần ăn bữa cơm. Dù nhà nội hay nhà ngoại đều là hạnh phúc. Mùa xuân có còn vui khi có Tết nhà nội mà không có Tết nhà ngoại, hơn ai hết người chồng là người nên hiểu và tạo điều kiện để người vợ được có cái Tết vui vẻ sum vầy bên gia đình. Các ông chồng có khi nào hiểu được, chia sẻ với vợ những nỗi niềm, ánh mắt xa xăm hướng về nơi mình được sinh ra và chỉ mong ước được về quê ăn Tết, Tết ở nhà ngoại.

       Từ sự vô tâm của người chồng và gia đình chồng đã khiến biết bao nhiêu người phụ nữ từ khi bước chân vào nhà chồng đã không còn được đón Tết bên nhà ngoại nữa, ngay cả trong cuộc sống hằng ngày bạn bè xung quanh mình vẫn có nhưng những người chồng cứ xem vợ mình phải hy sinh là đúng rồi, không có sự quan tâm đến vợ, đó là ích kỉ. Tại sao ngoài kia vẫn có nhiều người cũng làm dâu cũng có Tết nhà nội, Tết nhà ngoại sum vầy? Vì họ luôn có một người đàn ông biết nghĩ đến vợ, cảm nhận được tâm tư của vợ. Người phụ nữ luôn muốn suy nghĩ cho chồng cho con và cho gia đình cả đôi bên, thì các ông chồng hãy một lần đặt mình vào vị trí của vợ, hiểu và sẻ chia với vợ thì chắc chắn cái Tết nào cũng đầy ắp niềm vui, hạnh phúc sum vầy. Vì cuộc đời mình sống cho nhau hãy nghĩ về nhau, hãy vì người phụ nữ mình yêu thương, vì cô ấy cũng có một gia đinh to ở nơi xa xôi ấy đang ngóng chờ.

 

 

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết