Nguyễn Thị Thu - 57 Tuổi Đồng Nai
0 Lượt bình chọn

Tết nội – tết ngoại, khó mà không khó

    Xin chào nhãn hàng Bảo Xuân và mọi người,
    Tôi là một người mẹ vừa có con gái làm dâu nơi xa và vừa có một anh con trai đã lấy vợ. Con gái tôi làm dâu cách nhà cả trăm cây số hơn. Chỉ có Tết đầu tiên là con gái về thăm nhà vào mùng 3 Tết. Những năm sau có cháu nhỏ, vợ chồng con gái đã không còn về đón Tết với ba mẹ. Vợ chồng già chúng tôi nhớ lắm chứ giây phút giao thừa những năm con chưa xuất giá – lúc đó cả nhà quây quần xem pháo hoa rực rỡ trên nền trời, rồi cả nhà cùng lên đèn thắp cho ông bà nén nhang năm mới, và các con chúc tết ba mẹ nhận lì xì. Nhưng những lúc con gái gọi điện về chúc Tết, tôi đều phải kiềm lòng ngăn những tiếng nấc nghẹn ngào vì sợ con buồn theo. Sợ con khó xử với cả hai bên gia đình nên lúc đó chỉ có những giọt nước mắt lăn dài nhưng vẫn cố dặn con lo chu đáo ngày Tết cho gia đình chồng, hoàn thành chữ hiếu của dâu con. Tết về là nhà ngoại lại mang một nỗi buồn man mác, con gần thì mong ngóng con cháu về, con xa thì chỉ có những lời dặn dò động viên gói ghém bao nhiêu nỗi nhớ con nhớ cháu và sự lo lắng cho con nơi nhà Người.
    Chính vì tôi cũng là “Nhà ngoại” phải chịu sự vắng xa con những ngày Tết đến nên tôi rất thông cảm cho con dâu tôi. Con dâu tôi cũng làm dâu xa nhà, nhưng gần hơn con gái tôi. Hai bên sui gia chỉ cách nhau 40 cây số thôi nên Tết là tôi động viên con trai đưa vợ con về chơi Tết ở nhà ngoại. Và chỉ được một năm đầu mà thôi. Những năm sau con dâu tôi đều đợi tới mùng 2 mùng 3 mới về nhà mẹ đẻ chúc Tết. Tôi và con dâu vốn thuận hòa nên con luôn tâm sự với tôi và con bé kể cho tôi nghe rằng bà thông gia dặn rằng Tết là phải chu toàn nhà chồng trước rồi qua mùng 1 hãy về thăm nhà mẹ đẻ. Bà thông gia cũng như tôi, là một người mẹ có con gái làm dâu xa nhà và tôi tin suy nghĩ của các bà mẹ luôn là thế.
    Đón Tết nhà ngoại luôn là niềm vui của nhà ngoại nhưng niềm vui đó sẽ không trọn vẹn nếu như các nàng dâu về nhà ngoại ngay từ những ngày đón ông Công ông Táo hay về ngay những lúc giao thừa. Bà mẹ nào có con đã gả đi đều canh cánh nỗi lo cho cuộc sống của con nơi nhà chồng nên đều mong con thu xếp chu toàn ngày Tết cho gia đình chồng trước. Lúc đó khi con gái về sẽ là một ngày Tết vui trọn vẹn, không còn những lo âu không biết bên nhà thông gia sẽ nghĩ này nghĩ kia con gái mình. Đó là chưa nói công việc của con gái, con rể những ngày cận Tết bộn bề, không một nhà ngoại nào có thể vui khi con về nhà mà mang theo sự lo âu và một đống công việc của cơ quan ngày cuối năm. 
    Tôi có đọc những tâm sự nghẹn ngào của các nàng dâu trong hơn 1 tháng qua, tôi biết ai cũng có nỗi nhớ ba mẹ da diết, các nàng dâu nghĩ rằng thời nay nam nữ bình quyền nên không để con dâu về ngoại đón tết là một sự khó khăn của mẹ chồng, một sự thiếu tâm lý của chồng. Nhưng nếu như ngồi ngẫm lại thì có nhà ngoại nào bất bình, trách móc việc các cháu không về nhà đón tết không? Tôi tin là không có nhà ngoại nào thúc giục con gái mình về việc đó vì sợ con mình sẽ khó xử với đôi bên. Nếu các cô con dâu về nhà mẹ ruột ngay từ giao thừa hay trước Tết vài ngày thì mới là 1 sự khó xử cho cả 2 bên nội ngoại. Bên ngoại sẽ lo lắng không biết bên nội sẽ nghĩ sao với sự vắng mặt của con dâu. Bên nội sẽ biết trả lời sao khi mọi người tới thăm nhà và hỏi “Con trai con dâu ông bà đi đâu rồi?” Ông bà ngoại cũng là ba mẹ và ông bà nội cũng là ba mẹ nên nếu đem sự lớn tuổi, già yếu ra để so sánh ông bà nội ngoại hai bên thì thật có chút không hợp lý lắm. Nhất là hiện nay các cặp vợ chồng trẻ có xu hướng ra riêng sống ngày càng nhiều nên nỗi nhớ con nhớ cháu của 2 bên nội ngoại gần như là như nhau. Các nàng dâu trẻ ngày nay cũng sẽ là những bà nội sau này, vậy có khi nào nghĩ tới sau này cuộc sống ngày càng tiến bộ, có khi con cháu mình sẽ chẳng còn ở nhà nữa mà sẽ du lịch nơi 1 vùng đất nào đó vào ngày Tết, lúc đó mình có chạnh lòng! Các mẹ bỉm sữa hôm nay rồi cũng sẽ là những bà ngoại sau này, vậy nghĩ xem mình có thật sự vui khi con mình ngày Tết bỏ hết bên nội để về nhà ngoại ngay từ lúc trước Tết, hay con mang cháu còn nhỏ xíu vượt cả trăm ngàn cây số hối hả về chơi vài ngày rồi lại hối hả về lại với cuộc sống thường nhật và công việc. 
    Các nàng dâu cũng bảo muốn về nhà ngoại đón tết vì ở nhà ngoại sẽ được là công chúa, được bà ngoại bao bọc hết không phải làm gì còn bên nội thì cái gì cũng phải làm. Thời nay làm dâu đã rất nhẹ nhàng so với ngày xưa tôi làm dâu. Không nói tới sự hà khắc trong suy nghĩ của thế hệ trước, ngày xưa làm dâu nào có được những thiết bị hiện đại trợ giúp như ngày nay. Phụ nữ Việt Nam có đức hy sinh. Tuy đúng là nếu lạm dụng 2 chữ hy sinh đó thì có thể trở thành một sự áp bức nhưng nếu như chỉ là hy sinh cho chồng cho con bằng việc chăm lo một cái Tết vừa đủ chu đáo cho nhà chồng thì tôi nghĩ đó không phải là 1 điều quá đáng. Không một người mẹ nào có con nhỏ mà có thể thành công chúa tuyệt đối trở lại. Vì thế suy nghĩ muốn về nhà ngoại đón tết ngay từ giao thừa để được thảnh thơi thoải mái thật ra chỉ là cách lấp liếm, tạo một lý do để nâng cao mâu thuẫn nghìn đời nay của mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu mà thôi. Còn nếu ai thật sự có suy nghĩ đó thì chắc đó cũng là một nàng dâu “cũng không vừa gì”.
   Do đó với tư cách là nhà nội và cũng là nhà ngoại thì tôi thấy việc ngồi đó đổ cho sự khó khăn của nhà chồng hay sự không tâm lý của chồng về việc không được đón Tết nhà ngoại là không hợp lý. Luân phiên tết nội tết ngoại có thể thực hiện khi làm dâu quá xa, và việc luân phiên đó nên có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng về thời gian cũng như lịch trình đi về. Còn nếu làm dâu không xa lắm thì có thể về nhà ngoại chơi tết sau mùng 1. Nỗi nhớ về nhà ai cũng có nhưng đã làm dâu thì Nhà chính là chồng con mình. Và nếu con gái mình về ngay từ giao thừa thì chắc chẳng có bà mẹ nào có thể an tâm được đâu. Và cách để khỏa lấp nỗi nghẹn ngào khi Tết mà không về nhà ngoại được tốt nhất chính là các nàng dâu hãy thật sự xem nhà chồng là nhà mình, xem bố mẹ chồng là bố mẹ mình. Tất nhiên muốn có được điều tuyệt vời đó thì phải có sự hợp tác chân thành từ ba mẹ chồng và quan trọng nhất chính là những anh chồng.Tôi mong các gia đình sẽ làm được điều đó, yêu thương chân thành với nhau để Tết đến thật sự là những ngày vui trọn vẹn chứ không còn những nỗi buồn thầm lặng, những giọt nước mắt lăn dài của những nàng con dâu xa xứ.

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết