Đỗ Thị Phương - 26 Tuổi Nam Định
3 Lượt bình chọn

TẾT NHÀ NGOẠI – TẾT CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG

    Cũng chỉ còn gần hai tháng nữa là đến Tết. Bên cạnh niềm vui rộn ràng đón Tết cổ truyền cùng gia đình thì nhiều người vẫn đang đau đầu chuyện năm nay sẽ đón Tết ở đâu, đón Tết ở nhà nội hay đón Tết ở nhà ngoại?. Đó cũng là chủ đề mà dạo gần đây được chị em bàn tán rất xôn xao. Nhân tiện đợt này công ty Bảo Xuân tổ chức cuộc thi “Tết nhà ngoại – Đừng ngại sẻ chia” là dịp để chị em phụ nữ như mình được bày tỏ những suy nghĩ, những quan điểm riêng về việc ăn Tết ở đâu mình cũng xin phép được trình bày ý kiến của bản thân mình. Có thể mới nghe qua nhiều người sẽ nghĩ “chuyện nhỏ ấy mà” nhưng cách đây vài năm nó thực sự lại là vấn đề nhức nhối của gia đình mình.

    Mình là một giáo viên tiểu học, mình lấy chồng được 5 năm, có một bé gái bốn tuổi thì hai vợ chồng ly hôn. Nguyên nhân thì nhiều, nhưng một trong số đó xuất phát từ mâu thuẫn về việc ăn Tết ở đâu?. Ngày đó, tuy nhà ngoại và nhà nội chỉ cách nhau có vài cây số thôi, nhưng sao cái Tết đầu tiên bên nhà chồng mình thấy xa xôi quá. Ông bà mình vẫn có câu “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ” nên mặc dù muốn ăn Tết ở bên ngoại lắm nhưng mình vẫn phải đồng ý với chồng là sẽ đón giao thừa bên nội, mùng 1 đi chúc Tết anh em họ hàng bên nội rồi mùng 2 mới sang chúc Tết bên nhà mình. 

    Tết đầu tiên bên nhà chồng, cảm giác cô đơn đến lạ. Nhớ bố mẹ, nhớ em gái, nhớ cảm giác cả gia đình ngồi quây quần gói bánh chưng, mẹ lau khô lá dong, bố gấp khuôn bánh, chị cho gạo, thịt và đỗ vào còn cô em khéo tay nhất thì được giao nhiệm vụ gói bánh. Kết thúc việc gói bánh bao giờ hai chị em cũng được ưu tiên mỗi đứa một chiếc “bánh họng” (chiếc bánh nhỏ hơn bình thường, xinh xắn lắm). Rồi nhớ những lúc hai chị em ôm nhau ngồi cạnh bếp lửa hồng đang nổ lép bép để trông nồi bánh chưng cho bố. Nhớ những đêm giao thừa cả nhà cùng đứng trên sân thượng xem bắn pháo hoa và cùng đón chào thời khắc thiêng liêng của năm mới và còn nhiều thứ khác nữa… nhớ! nhớ lắm! lúc gọi điện chúc mừng năm mới đến bố mẹ mà nước mặt cứ chực trào ra.

   Nhưng rồi vài cái Tết như vậy trôi qua, mình cũng xin chồng cho về ngoại ăn Tết một lần mà không được, mình cũng dần quen. Những người trong gia đình chồng cũng dần trở nên thân thiết, mình thấy đỡ cô đơn hơn, đỡ buồn hơn nhưng lòng mình vẫn luôn khó chịu khi mà chưa một lần chồng cho mình về đón giao thừa bên ngoại. Cũng từ đó, vợ chồng trở nên xa cách hơn, cộng thêm với nhiều vấn đề nữa mà kết cục là vợ chồng mình chia tay.

   Theo mình ăn Tết ở đâu cũng được, nhưng không thể phủ nhận rằng ăn Tết bên cạnh những người máu mủ ruột già của mình vẫn thích hơn các bạn ạ. Được về bên cạnh những người thân yêu của mình thực sự rất vui, rất ấm áp.

    Hiện giờ thì mẹ con mình đang ở cùng ông bà ngoại. Tết này sẽ là Tết đầu tiên mình đón giao thừa cùng những người ruột thịt của mình sau khoảng thời gian 5 năm. Tết này mình sẽ lại có được cái khoảnh khắc cùng bố mẹ, em gái và cả con gái nữa quây quần bên nồi bánh chưng, bên mâm cơm, bên khay mứt ngày Tết. Sẽ không còn cái cảm giác chạnh lòng nhớ về bố mẹ mỗi khi xem quảng cáo của Neptune “Cái gì cũng có, chỉ thiếu chúng nó” nữa. 5 năm qua, sau khi trải qua không ít những vui buồn trong cuộc sống, cuối cùng hạnh phúc lại về bên mình, bên những người yêu thương. Đúng là “nơi nào có yêu thương nơi đó có hạnh phúc“.

   Chúc cho mình và cho tất cả mọi người, dù ăn Tết ở đâu đi nữa thì vẫn sẽ có một cái Tết thật vui, thật đầm ấm và tràn đầy tình yêu thương!

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết