Đinh Thị Mai Linh - 33 Tuổi Thái Bình
0 Lượt bình chọn

Tết nhà ngoại đừng ngại sẻ chia

    Phụ nữ chúng ta khi sinh ra vốn đã mang trong mình một thiên chức. Đó chính là thiên chức làm vợ, làm mẹ. Nhưng không phải ai ai cũng may mắn có được. Người phụ nữ làm vợ rồi làm mẹ cũng là lẽ tự nhiên. Nhưng trong xã hội này nhiều khi được làm vợ mà không được làm mẹ. Và cũng có khi được làm mẹ nhưng lại chẳng được làm vợ. Nhưng phải nói rằng, có lẽ cô quạnh nhất vẫn là những chị em ăn đời ở kiếp với bố mẹ mình mà không đi xây dựng gia đình ạ. Mỗi trường hợp đều có nguyên do và có hoàn cảnh khác nhau nhưng sướng khổ thế nào thì chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận hết được.
    Người phụ nữ làm vợ rồi làm mẹ đồng nghĩa với việc làm dâu con bên nhà chồng nữa. Chăm chồng chăm con vun vén cho gia đình nhà chồng cũng là trách nhiệm của người phụ nữ. Ông bà ta xưa vẫn có câu, “lấy chồng thì phải theo chồng” câu nói này có cái đúng và cũng có cái hạn chế vì nhiều khi mấy ông bố bà mẹ chồng hay dựa vào câu nói này để dạy con dâu. Rằng con phải thế này con phải thế kia, ví như cô bạn tôi lấy chồng cách nhà 6 cây số, mà muốn cho con về ngoại chơi cũng phải xin phép ông bà nội ông bà cho đi mới được đi. Tôi thấy như vậy là không hay. Đi đâu cũng phải xin phép ông bà là đúng. Nhưng ông bà cũng không nên gắt gao quản lý con dâu vấn đề này quá. Tâm lý con gái đi lấy chồng ai cũng thế thôi cũng chỉ muốn về nhà thăm mẹ đẻ lúc rảnh rỗi mà.
    Nếu những ai đã xem qua bộ phim ngắn “Xuân không về” của nhãn hàng Bảo Xuân thì có lẽ sẽ hiểu hết nỗi lòng của người phụ nữ lấy chồng xa. Người phụ nữ lấy chồng là sống cho người khác nhiều hơn cho bản thân. Người khác ấy là người chồng, là những đứa con và cả một tập thể nhà chồng đấy ạ. Nhiều khi chấp nhận hy sinh mong muốn và ước mơ của mình để làm vui lòng người nhà chồng. Phụ nữ là thế đó. Hai chữ “hy sinh” dường như nó là bản năng đối với họ. Họ sống là hy sinh, họ hy sinh để người khác sống để người khác được vui vẻ. Buồn lắm chứ, tủi phận lắm chứ, bởi nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhớ người thân, nhớ nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Nhớ lắm đấy mà không về được. Vậy nhưng đâu phải ai cũng hiểu được cho họ đâu.
    Tết đến xuân về là dịp để gia đình sum vầy, quây quần bên nồi bánh chưng thơm lừng mùi lá dong còn đang sôi sục trên bếp củi hừng hực lửa. Thấy ấm áp đến lạ kì. Là dịp mọi người con xa quê nay trở về bên gia đình cùng người thân yêu đón chào năm mới. Cùng nhau chuyện trò nhâm nhi chén trà, cái kẹo, hạt dưa vui biết mấy. Rồi cùng nhau đi chúc tết ông bà, bố mẹ, người thân. Ấy vậy mà ở đâu đó, trên mọi miền tổ quốc vẫn còn cảnh đón tết xa nhà. Phần vì hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn tết. Phần vì cảnh gái lấy chồng xa theo chồng, thì có được về hay không cũng còn phụ thuộc vào chồng, vào bố mẹ chồng nữa. Buồn thay, bố mẹ cùng người thân ra ngóng vào trông, mong được gặp con gái sau bao nhiêu ngày xa cách, ông bà mong được gặp cháu để tết còn được lì xì cho cháu hay ăn chóng lớn. Có khi sau lần mẹ cháu sinh cháu đấy, ông bà cũng không có điều kiện vào chơi với con với cháu mà chỉ mong tết năm nay cháu về để coi cháu lớn từng nào rồi. Nhưng rồi mong mỏi đó của ông bà cũng không được toại nguyện bởi năm nay cháu không về ngoại ăn tết được, vì a, vì b, vì c, vì vv và vv…
    Ăn tết nhà ngoại hay nhà nội. Chúng ta đâu cần phải đau đầu lựa chọn. Nếu chúng ta có sự cảm thông với nhau thì vấn đề ăn tết nhà ngoại hay nhà nội trở nên rất bình thường. Bởi nội là quê cha ta, còn ngoại là quê mẹ ta mà. Cha mẹ ta là đấng sinh thành sinh ra chúng ta. Đâu nhất thiết phải rạch ròi, phân biệt. Tôi cho rằng việc về ngoại ăn tết cũng bình thường mà. Con gái đi lấy chồng xa cả năm có khi vài năm không về thăm ngoại được thì tết này vợ chồng con cái thu xếp về ăn tết với ông bà cũng tốt đúng không ạ. Tết tư là dịp để con cái báo hiếu bố mẹ. Vậy mà đâu đó vẫn có gia đình cấm đoán con dâu không cho con dâu về ngoại đón tết. Rồi đưa ra lý do “lấy chồng phải theo chồng”. Tôi phản đối quan điểm lệch lạc này. Thời buổi văn minh hội nhập, không thể lấy một quan niệm xa xưa áp dụng cho thời bây giờ được. Nó không còn phù hợp nữa. Người phụ nữ lấy chồng xa cực lắm ạ. Lúc ốm đau, sinh đẻ, mà bà ngoại không ở bên thì tủi thân lắm cơ. Có mấy ngày tết chẳng người con gái nào không muốn về với bố mẹ đẻ của mình cả.dù rằng chỉ được ở bên bố mẹ một tíc tắc thôi, cũng cảm thấy ấm lòng lắm rồi. Ấy vậy mà, tết này con không về được… bố mẹ hay tin cũng buồn lắm chứ, riêng gì con gái bố mẹ đâu. Bản thân tôi đây cũng vậy, lấy chồng cách nhà 7km. Nhưng tuần nào không xuống là nhớ bố mẹ lắm. Tết về sáng mùng 1 vợ chồng con cái tôi đi tết nhà nội. Chiều là sang ngoại đi tết luôn. Rồi mùng 3 chúng tôi lại bồng bế nhau xuống đốt vàng cho các cụ. Cứ thế quen rồi. Tôi còn may mắn hơn nhiều chị em vì lấy chồng như vậy cũng gọi là gần rồi. Vì thế nên có công chuyện gì bố mẹ tôi đều có mặt. Tôi cảm thấy rất vui và biết ơn bố mẹ. Tôi rất hiểu và đồng cảm với phần nhiều chị em lấy chồng xa, tết này không về quê ăn tết được. Nhưng tôi mong mọi người hãy sống cho bản thân mình hơn một chút. Và mong các ông bố bà mẹ bên chồng, hãy thấu hiểu và thông cảm cho các nàng dâu nhà mình, hãy cho họ có cơ hội trở về bên bố mẹ mình đón một cái tết thật đầm ấm. Để tết năm nay không còn rơi lệ vì cảnh lấy chồng xa nữa.
    Trên đây là chia sẻ của tôi về vấn đề đón tết nhà nội hay tết nhà ngoại. Điều mong muốn duy nhất sau bài chia sẻ này của tôi là hy vọng các ông bố bà mẹ chồng hãy hiểu và quan tâm hơn nữa đến tâm tư tình cảm của con dâu. Để năm nay họ sớm thực hiện được mong ước nhỏ bé của mình, đó là đón tết ở nhà ngoại ạ.
    Cuối cùng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới BTC cuộc thi Tết nhà ngoại đừng ngại sẻ chia. Cảm ơn nhãn hàng Bảo Xuân đã tổ chức một sân chơi vô cùng ý nghĩa này để tôi có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề đang rất nóng của xã hội. Tôi xin chân thành cảm ơn ạ.

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết