Rô Da Nai Luýt - 30 Tuổi Lâm Đồng
0 Lượt bình chọn

TẾT ĐOÀN VIÊN DÙ NHÀ NỘI HAY NHÀ NGOẠI

    Tết nhà nội hay nhà ngoại không quan trọng? Điều quan trọng nhất đó là niềm hạnh phúc sum vầy bên gia đình và những người thân yêu…tôi có quan điểm như vậy hẳn nhiều người sẽ không đồng tình cho lắm. Tôi là một cô gái người dân tộc K’ho ở Lâm Đồng. Với phong tục tập quán riêng của dân tộc mình tôi phải cưới chồng về nhà mình ở rể. Dĩ nhiên chồng tôi sẽ như “cô dâu” mới trong nhà và chuyện đón tết chắc chắn sẽ là nhà ngoại rồi. Tết đầu tiên không đón giao thừa ở nhà mình có lẽ chồng tôi rất buồn vì tôi nghĩ không chỉ là nam hay nữ mà bất cứ ai cũng vậy,nghĩ đến tết là nghĩ về khoảnh khắc đêm giao thừa bên cạnh những bậc sinh thành, anh chị em ruột thịt trong nhà. Nhưng dù là thuộc dân tộc nào theo phong tục tập quán nào thì trong chúng ta ai cũng muốn ưu tiên gia đình mình là trên hết. Tôi vẫn còn nhớ mùa xuân đầu tiên tôi lấy chồng cả hai vợ chồng tôi sống ở nhà ngoại. Nhà tôi và nhà chồng cách xa nhau 6 cây số. Có câu “nhập gia thì tùy tục” chồng tôi hòa nhập khá nhanh với gia đình vợ. Đêm 29 tôi, mẹ va em gái ngồi gói bánh tét cười nói rôm rả. Bếp nấu bánh đặt ở ngoài trời bập  Bùng cháy trong màn sương mù cùng không khí se lạnh của những ngày cận tết. Trong ánh lửa hồng cay xé mắt tôi nhận ra trong ánh mắt chồng tôi có những suy tư và đượm buồn. Tuy không nói ra nhưng tôi đoán chắc chồng tôi đang nhớ cha mẹ và cũng lo nghĩ tôi sẽ ăn tết ở nhà ngoại. Chẳng có người con nào lại không nghĩ về cha mẹ gia đình mình vào những ngày tết cả.

    Ngày 30 tết tôi chuẩn bị hầu hết công việc trang hoàng nhà cửa, cắm hoa tươi trên bàn thờ ông bà tổ tiên. Mâm ngũ quả cũng được sắp xếp vô cùng khéo léo. Chồng tôi thì chăm chút từng nhánh hoa đào cắm vào chiếc ché rượu cần lớn (bình thường sẽ dùng để làm rượu cần nhưng ngày tết thì tận dụng cắm hoa anh đào) trong phòng khách. Tất cả mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi đâu vào đấy. Mẹ tôi thì rất thích nghe bài hát “xuân này con không về” của ca sĩ Quang Lê từng câu từng chữ trong lời bài hát đủ để làm chồng tôi bồi hồi xúc động. Rồi tôi nghe tiếng chồng thở dài ánh mắt gợn chút nỗi buồn. Tôi hỏi: “anh muốn về nhà mẹ à?” Anh nói: “sao em biết hay vậy ?” Tôi chỉ mỉm cười không nói gì ra hiệu anh vào phòng. Tôi mở tủ lấy ra mấy phong bì lì xì đỏ tôi đã bỏ tiền vào đó trước rồi. Tôi nói năm nay em được thưởng tết ít lắm cũng không có nhiều. Vợ chồng mình mừng hai bên nội ngoại mỗi bao lì xì 500 ngàn. Quần áo mới em cũng mua cho hai bên ông bà nội ngoại hết rồi, 30 tết vợ chồng mình ở nhà ngoại đón giao thừa. Sáng mai mồng 1 mình về nhà nội nghe anh! chồng tôi nghe vậy mắt sáng lên anh vòng tay sau lưng tôi âu yếm nói: vợ anh là nhất mà anh xin tuân lệnh bà xã!!! Rồi thời khắc giao thừa cũng đến cả nhà tôi quây quần bên mâm cơm giao thừa giản dị chỉ có đĩa bánh tét thịt gà luộc và mắm chua truyền thống. Chúng tôi thắp hương lên bàn thờ cầu mong gia đạo sang năm mới bình an và nhiều phúc lộc. Tôi và chồng chúc tết cha mẹ không khí thật ấm áp…sáng mồng 1 như đã nói chồng đèo tôi trên chiếc xe máy cũ cà tàng tôi cũng điệu đà son phấn nhẹ qua nhà chồng chúc tết. Vừa tới sân nhà, mẹ chồng tôi đã nói vọng ra “hai con đến rồi a?” Rồi ôm choàng lấy chồng tôi mắt rơm rớm nước xúc động. Chúng tôi vào thắp nhang lên bàn thờ sau đó chúc tết ba mẹ và dùng cơm ngày mồng 1 ở nhà anh sau đó tranh thủ thời gian đi chúc tết họ hàng lối xóm sau ngày hôm đó đến sáng mồng 2 chúng tôi mới trở về nhà.

   Tôi chia sẻ câu chuyện của mình để gửi đến một thông điệp dù là ai dù là vợ hay chồng thì ước muốn đoàn viên bên gia đình và người thân là nguyện vọng chính đáng. Cha mẹ xa con cái là con dâu hay con rể nhà người ta cũng mong muốn con mình được về nhà quây quần bên mâm cơm ngày tết. Có thể những khoảnh khắc giao thừa không được sum họp trọn vẹn nhưng chúng ta vẫn sẽ có những mâm cơm ngày khác trong những ngày tết đầy ắp tiếng cười và hạnh phúc bên gia đình. Dĩ nhiên điều này chỉ dành cho những vợ chồng ở gần nhà hai bên nội ngoại và khoảng cách di chuyển không quá xa. Còn những bạn lập gia đình mà quê nhà xa nhau cả hai vợ chồng nên trao đổi với nhau về việc ăn tết ở nhà nội hay ngoại. Năm này đón tết nhà nội thì sang năm sẽ đón tết ở nhà ngoại? Sau đó xin phép với cha mẹ về việc này để sắp xếp mọi thứ chu đáo. Trách nhiệm của vợ và chồng với hai bên gia đình được chu toàn không có bên nào nặng bên nào nhẹ thì các bạn sẽ tìm được sự ủng hộ tuyệt đối. Những bậc cha mẹ thời hiện đại họ khá cầu thì tôi tin các chị em phụ nữ sẽ được gia đình chồng ủng hộ. Hãy đặt mình vào vị trí của những người con đang làm dâu làm rể xa nhà. Hãy đặt mình vào tấm lòng mong ngóng của người cha người mẹ khi xa con mà dành cho nhau sự chia sẻ cảm thông. Tôi tin chỉ cần ở bên gia đình thì ở đâu cũng là mùa xuân đầy ấm áp yêu thương dù là ở nhà nội hay nhà ngoại!!! Tết ở đâu cũng là tết vui nhất và hạnh phúc nhất.

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết