ĐINH THỊ LỆ QUYÊN - 33 Tuổi Hồ Chí Minh
2 Lượt bình chọn

SUY  NGHĨ CỦA MỘT NGƯỜI THUỘC THẾ HỆ 8X VỀ VIỆC ĐÓN TẾT NHÀ NGOẠI HAY NỘI

     Trong bối cảnh xã hội Việt Nam còn nhiều tư tưởng phong kiến như hiện nay và đặc biệt Ba mẹ chồng tôi cũng là lớp người đi trước, là lớp người cũng từng đi qua các lễ nghi phong kiến khắt khe thời mới kết hôn thì tôi nghĩ rằng mình là người phụ nữ may mắn vì sau khi kết hôn nhà chồng tôi không đặt nặng vấn đề ăn Tết ở nhà nội hay nhà ngoại. Mẹ chồng tôi rất thoải mái trong mọi quyết định của con cái, thậm chí mẹ còn khuyến khích, nhắc nhở tôi về ăn Tết thăm bên ngoại. Mẹ nói rằng phụ nữ sau khi kết hôn thường bận rộn chăm sóc con cái và công việc cơ quan nên khó có cơ hội để về  thăm bên mẹ đẻ của mình. Tôi không hề bị ép buộc bởi bất kỳ ai trong gia đình chồng hay lễ giáo nào cả. Tôi có quyền tự quyết định việc mình ăn Tết ở đâu. Gia đình chồng và mẹ chồng đều tôn trọng ý kiến của tôi chứ không làm khó làm dễ. Đó là lý do vì sao tôi nói mình may mắn vì có ba mẹ chồng hiểu biết và tôn trọng con cái dù nói một cách công bằng và thẳng thắn thì đó là quyền công dân của tôi. Không có một quy chuẩn hay luật lệ nào nói rằng con dâu phải ăn Tết nhà nội cả.

     Tôi thiết nghĩ phụ nữ Việt Nam thiệt thòi âu cũng là tại bản thân họ. Khi mà cái ý thức hệ và tư tưởng mấy nghìn năm đã thấm đẫm vào họ rồi thì họ sẵn sàng chấp nhận tư tưởng lạc hậu cổ hũ đó mà không có đấu tranh hoặc có muốn đấu tranh đi chăng nữa họ cũng không dám lên tiếng, chỉ biết kêu trời hoặc than thân trách phận mà không dám đứng lên để đòi quyền lợi, đòi nhân quyền của mình. Dần dà họ bị áp bức về tinh thần nặng nề để rồi trở thành cái quy củ rồi lại tiếp nối tới đời con đời cháu họ về sau. Mình chịu đựng vậy nên cũng bắt con gái mình và con dâu mình cũng chịu đựng như vậy. Cứ đời này tiếp nối đời sau như thế thì cho đến bao giờ phụ nữ Việt Nam mới được quyền “tự do dân chủ” đúng nghĩa đây? Mà một khi đã như vậy người phụ nữ sẽ bị ấm ức khó chịu thay vì dành thời gian đó để nghĩ về cái tốt đẹp vui vẻ với chồng con mình để được hạnh phúc hơn thì họ lại bị bứt rứt khó chịu không yên về cái khoản bị ép buộc như thế. Vậy liệu có hạnh phúc được không khi mà một người luôn được thỏa mãn các nhu cầu (người chồng) còn người kia lại luôn bị thiệt thòi ấm ức (người vợ)? Theo tôi,  việc bắt buộc người vợ của mình, con dâu của mình phải ăn Tết nhà nội là vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng trong khi ta sống trong một xã hội lúc nào cũng nêu cao khẩu hiệu “tự do dân chủ”. Vì thế tôi mong muốn các chị em phụ nữ hãy biết rằng đã quá muộn cho việc đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho mình rồi nên hãy cứ mạnh dạn lên tiếng. Đừng vì sợ mang tiếng con dâu không biết lễ nghĩa, vợ không theo gia phong hay sợ chồng bỏ mà đánh mất cuộc đời của mình vì ai cũng chỉ có chừng đó thời gian sống trên cõi đời này. Hãy làm việc mình cần làm, nên làm và thích làm. Đừng để người khác sống thay bạn và cũng đừng để bạn phải sống cuộc đời của người khác.

     Còn đối với các anh chồng thì hãy nên có cái nhìn xa và rộng hơn, hãy vượt ra khỏi thế giới chật hẹp chung quanh các anh để giải thoát cho những người vợ đã nhường nhịn, hy sinh một đời của mình cho các anh. Hãy nhìn lại bản thân mình xem đã làm được gì cho vợ sau những hy sinh mà cô ấy đã mang lại cho các anh? Người đàn bà bên cạnh mình đã thực sự hạnh phúc chưa? Lúc yêu chưa cưới thì cô ấy luôn mãn nguyện hạnh phúc vì được các anh yêu thương, chiều chuộng, hiểu tâm lý. Rõ ràng các cô người yêu rất hạnh phúc, rất hay cười và cũng rất dễ cảm thông chia sẻ cho các khó khăn hay tâm sự của các anh lúc đang yêu đúng không? Nhưng khi kết hôn rồi các anh dựa vào lề thói gia phong mà bắt các cô vợ phải theo, cho nên tất nhiên họ rất khó chịu nhưng vì yêu thương các anh, sợ mang tiếng nên họ lẫm lũi chịu đựng, và đương nhiên nụ cười của họ cũng không còn như trước, họ cũng không còn thoải mái, họ mệt mỏi nên họ phải biểu hiện ra ngoài bằng cách không vui hoặc lời qua tiếng lại với các anh hoặc tỏ ra chán nản không còn hiểu các anh như trước hoặc bằng các cách thể hiện bất mãn khác. Khi các anh hiểu tâm lý phụ nữ và chịu khó làm các chị vui thì các anh chỉ có lợi thôi chứ không hề thiệt thòi đâu. Vì các chị vốn dĩ đã thấm nhuần tư tưởng lạc hậu cổ hũ của ông bà ta ngày trước rồi cho nên nếu các anh chịu khó hiểu vợ và thương vợ mình thì cô ấy sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho các anh thậm chí hy sinh cả mạng sống cho các anh hết cuộc đời. Các anh đừng lấy cớ đó là truyền thống vì truyền thống không phải tất cả đều đúng, truyền thống đều do con người đặt ra, mà con người thì không có ai hoàn hảo cả cho nên những điều họ xây dựng nên cũng có lúc sai. Kể cả lịch sử có ghi chép đầy đủ mà bị sai cũng phải sửa lại cho đúng chứ đừng nói tới truyền thống chỉ là truyền miệng chứ không có ghi chép hay luật lệ nào cả.

     Các bạn gái sắp kết hôn tôi muốn nhắc nhở rằng hãy tìm hiểu thật kỹ người đàn ông mình định  gắn  bó lâu dài về sau. Nếu cảm thấy chấp nhận được lề thói gia phong cũ của người yêu thì lấy, không chấp nhận được thì buông. Không nên tự đưa mình vào con đường mờ mịt tránh tình trạng ấm ức mệt mỏi hay vỡ mộng sau khi kết hôn mà lại tan đàn xẻ nghé. Khi các bạn đã xác định kết hôn thì cũng hãy chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng về mọi chuyện, nên chín chắn để sau này khi nghĩ về quá khứ không phải nói hai từ “giá như”. Bản thân các bạn tôn trọng chính mình, không cho người khác quyền cái quyền quyết định cuộc đời mình và chà đạp lên mình thì không có bất cứ ai dám làm điều đó với các bạn cả.

 

 

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết