Dương Thị Khuyên - 28 Tuổi Lạng Sơn
4 Lượt bình chọn

Muốn đón Tết nhà ngoại thì đừng dại… lấy chồng!

    Mới mùng 1 Tết mà sao nhà cửa im ắng thế này? Con cháu đi chơi Tết hết rồi hả bà?

    Bà vào chơi, vợ chồng con trai cùng hai đứa cháu nội tôi đi về ngoại tận Bắc Giang từ hôm 28 Tết, chắc mùng 5 mới về… con gái thì cũng lấy chồng xa, mọi năm cứ mùng 3 Tết là vợ chồng nó về chúc Tết, năm nay vừa sinh con nên chắc Tết này mình chồng nó về thôi…

    Ừ, thôi bà à, kệ chúng nó, đi mấy hôm lại về với mình thôi mà.

    Biết là như thế nhưng cả năm vợ chồng con trai tôi cũng đi làm công nhân xa, con gửi ông bà, tháng về lần, chỉ ngày Tết là được ở nhà lâu nhất…

    Tôi không kịp nghe hết câu chuyện giữa mẹ chồng và bác hàng xóm vì cũng vội chuẩn bị đi chùa thắp hương. Nhà bác hàng xóm ở sát cạnh nhà tôi, có hai con một trai một gái đều đã lập gia đình. Cũng nhân lúc gần đến ngày Tết, thấy chị em sôi nổi chuyện đón Tết nhà ngoại hay nhà nội tôi chợt nghĩ tới câu chuyện của mẹ chồng tôi và bác hàng xóm từ Tết năm ngoái. Nói gì thì nói chứ khi thấy bác ấy nén tiếng thở dài cố lảng sang chuyện khác, khóe mắt rơm rớm mà tôi thấy tội tội các bạn ạ, chẳng quên được. Đành rằng ngày Tết ai cũng muốn về sum họp với bố mẹ, nhất là với con gái khi đã lấy chồng và nhất là khi lấy chồng xa… Chúng ta cứ nhớ mãi, hồi tưởng về những ngày còn ở với bố mẹ, đón Tết vui và hạnh phúc biết bao. Tôi cũng như thế, cũng ước về ăn Tết với bố với mẹ nhưng tôi chưa bao giờ nói ra bởi lẽ tôi nghĩ rằng mình lấy chồng thì nhà chồng chính là nhà mình, bố mẹ chồng chính là bố mẹ thứ hai nên ăn Tết ở nhà chồng là ăn Tết ở nhà mình, vậy cớ sao phải đi đón Tết ở đâu nữa? Các bạn cứ muốn về ngoại ăn Tết thì việc thờ cúng ngày Tết ở nhà mình ai lo? Rồi khách khứa đến họ hỏi con cháu đâu hết rồi? Tết sao không thấy các cháu sang nhà các bác chơi?… Thì ông bà lại thế nào? Lại nén nỗi buồn vào lòng chứ thế nào nữa. Chưa kể bây giờ nhiều vợ chồng đi làm ăn xa năm mới về được đôi lần, chỉ ngày Tết là được ở nhà lâu nhất, vậy mà lại về ngoại ăn Tết cả tuần xong về để con cháu cho ông bà rồi đi làm tiếp… Lại biền biệt đến Tết sau… Chúng ta cứ nghĩ tội bố mẹ mình, nghĩ cho bản thân vậy thì có đặt mình vào cảm giác bố mẹ chồng không? nếu đã muốn ăn Tết ở nhà ngoại thì tốt nhất không lấy chồng nữa. Sau này rồi chúng ta cũng sẽ thành mẹ chồng, thử nghĩ xa chút xem khi đó mình có buồn khi con dâu đưa cháu về ăn Tết bên ngoại không? Một năm có nhiều dịp về nhà ngoại mà, như dịp hè, nghỉ lễ chẳng hạn, khi đó về lâu lại thoải mái cả hai bên. Tôi cũng là con gái, cũng đã lấy chồng và làm mẹ nên cảm giác đó tôi cũng hiểu. Nói như vậy không có nghĩa là tôi phản đối việc ăn Tết ở nhà ngoại, chỉ có điều chúng ta phải làm thế nào cho hợp lý, hài hòa, chứ nếu không chỉ vì được ăn Tết nhà ngoại mà nhà chồng hậm hực, bản thân mình ức chế thì đón Tết mất vui có phải không mọi người?.

    Một cái Tết nữa cận kề, tôi mong Tết năm nay và cả những năm sau nữa, chuyện Tết nhà nội nhà ngoại sẽ không còn là nỗi ấm ức của nhiều chị em nữa. Qua đây, tôi mong các bà, các bác đang là bố mẹ chồng, các anh chồng cũng nên cởi mở hơn về vấn đề này để những cô con dâu xa nhà không phải buồn tủi trong những ngày Tết chỉ vì không được về ngoại. Có thể động viên rằng Tết mình không về được thì thể hiện sự quan tâm nhà ngoại bằng nhiều cách như gọi điện hỏi thăm, rồi sắp xếp thời gian về ngoại vào các dịp khác, nếu như thế thì ít nhiều các nàng dâu cũng rất cảm động và sẽ hiểu được.

    Cảm ơn chương trình đã tổ chức một cuộc thi rất ý nghĩa. Chúc chương trình thành công và thu hút được nhiều người tham gia hơn nữa!

 

 

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết