Bùi Thùy Linh - 14 Tuổi Lâm Đồng
3 Lượt bình chọn

Mong ước dành cho mẹ

    Xin chào chương trình!

    Bước sang năm mới, cháu vừa được mười bốn tuổi, hiện nay cháu đang sống ở tỉnh Lâm Đồng cùng gia đình cháu. Sau một lần vô tình tìm được trang web này trên mạng và xem video được đăng tải, cháu cảm thấy rất xúc động và thấy mẹ cũng có hoàn cảnh như vậy nên cháu muốn viết bài viết này để gửi mong ước cho mẹ. Cháu xin được xưng “tôi” để có thể diễn đạt dễ hơn.

    Bố mẹ tôi là người đồng hương và đều chuyển ra Nam lập nghiệp nên đã gặp nhau. Nhưng gia đình họ nội tôi thì sống hết ở miền Nam còn họ ngoại thì khác. Ông bà ngoại, dì hai và cậu thì vẫn sống ở quê, hai dì út thì sống ở Đồng Nai chỉ mỗi mẹ tôi sống ở nơi khác. Mỗi khoản địa lý đã thấy xa cách lắm rồi, lại không có anh em ruột xung quanh nên mẹ tôi có chút phần thiệt hơn. Tôi thấy thương mẹ tôi lắm!

    Cứ mỗi khi Tết đến, mọi việc trong nhà lại nhiều thêm. Mẹ tôi cũng chẳng còn thời gian để nghĩ đến chuyện về quê. Hơn nữa, “con gái là con người ta”, bổn phận là con dâu nên lúc nào cũng phải đưa gia đình chồng lên hàng đầu rồi mới tính chuyện khác nên mẹ tôi cứ im lặng dù rất muốn được về quê. Tôi cảm thấy đây giống như một hủ tục, đã khiến cho những người phụ nữ có chồng luôn ngại nói ra điều đó khiến tôi cảm thấy rất tức giận nhưng không thể làm được gì. Ngoài ra, công việc cứ chồng chất lên nhau cũng không cho phép mẹ tôi đi. Chính vì những lý do đó nên đã lâu lắm rồi mẹ tôi chưa được về quê nhà ăn Tết, chắc cũng đã khoảng 6 năm rồi chứ ít gì. Mỗi năm Tết đến, mẹ tôi không đi về được nên thường rủ họ hàng sang chơi. Nhưng vì công việc bận rộn nên không ai đến, mẹ tôi buồn lắm. Chỉ cần có người ở quê sang chơi, mẹ tôi đã vui mừng khôn xiết rồi. Mẹ liên tục hỏi về quê có thay đổi hay không, mọi người có khỏe không,… Chỉ cần có thế cũng có thể thấy mẹ tôi nhớ quê đến mức nào. Dù có cố gắng che giấu đi chăng nữa thì nỗi buồn vẫn phảng phất trên khuôn mặt mẹ mỗi khi Tết đến.

    Tôi còn nhớ hồi năm lớp ba, nhà tôi gặp chút biến cố nên tôi phải đón Tết ở nhà ngoại ngoài Bắc. Tôi cảm thấy lạ lẫm lắm, không còn không khí Tết như mấy năm ở nơi tôi sống khiến tôi càng nhớ nhà thêm. Bố mẹ và anh tôi không ở cạnh khiến tôi cảm thấy buồn bã và trống trải. Chỉ có một năm thôi mà nó đã khiến tôi cảm thấy khó chịu đến vậy rồi thì mẹ tôi còn phải buồn đến mức nào? Tôi biết là mẹ tôi đã là người lớn và sẽ suy nghĩ đó là chuyện bình thường khi đi làm dâu nhưng về mặt tinh thần, nó sẽ là một nỗi buồn to lớn lắm. Tôi cảm thấy thật tội nghiệp cho mẹ.

    Lại một năm nữa đã đến, mẹ tôi lại tăng thêm một tuổi, tôi không muốn mẹ tôi cảm thấy hối hận khi đã về già. Thời gian thì vẫn cứ vùn vụt trôi, không biết mẹ tôi còn bao nhiêu cơ hội nữa để có thể ăn Tết bên gia đình yêu của mình không? Tôi chỉ mong mỗi khi Tết đến lại thấy nụ cười hạnh phúc của mẹ không chỉ bên gia đình chồng mà còn bên cạnh những người thân của mình. Vì vậy, năm mới đã đến, tôi mong Tết năm nay mẹ tôi có thể được về bên ngoại dù chỉ là một ngày để mẹ tôi có thể sống lại những khoảnh khắc hạnh phúc đã bị đóng bụi từ lâu lại quay về khi ở bên gia đình đầm ấm của mình. Con yêu mẹ và cảm ơn mẹ trong thời gian qua đã quên đi hạnh phúc của mình để mang lại hạnh phúc cho chúng con!

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết