Trần Thị Hoài - 37 Tuổi Thái Bình
323 Lượt bình chọn

“Đón tết nhà ngoại”- Ước mơ giản dị

    Tết năm 2017 chỉ bằng một thước phim ngắn “Xuân không màu” nhưng Bảo Xuân đã truyền đến người xem một xúc cảm mạnh liệt, một thông điệp thật giản dị nhưng là một ước mơ lớn của rất nhiều chị em phụ nữ khi lấy chồng xa rất mong có cơ hội được về ngoại đón tết.

    Bản thân tôi hạnh phúc hơn rất nhiều chị em khác đó là tôi lấy chồng gần, nhà ngoại cách nhà nội chỉ vài cây số, để tiện cho công việc và chăm lo cho tương lai của các con vợ chồng tôi không ở chung cùng bố mẹ chồng mà lập nghiệp ở thị trấn, đoạn đường về quê nội thì chắc chắn phải qua nhà ngoại. Nhà ngoại tôi, bố tôi mất sớm chỉ còn một mình mẹ. Mẹ tôi năm nay đã ngoài sáu mươi tuổi, công việc của mẹ là coi xe ở gần chợ để kiếm tiền nuôi bản thân và chi dùng cho những công việc trong gia đình. Thật sự đây là một công việc rất vất vả, cũng chính bằng công việc này cùng với cấy lúa, trồng rau và nghề may của bố đã nuôi ba chị em tôi khôn lớn, trưởng thành, tôi và chị gái tốt nghiệp đại học còn cậu út thì học trung cấp. Trước đây có bố thì mẹ đỡ vất vả nhưng bố tôi mất đã 8 năm nay nên công việc đó một mình mẹ đảm nhiệm.Chị em tôi đã đề nghị với mẹ nên nghỉ vì giờ mẹ già rồi nhưng mẹ tôi không chịu vì không muốn phụ thuộc con cháu nên cứ vào mỗi dịp tết khi ở cơ quan được nghỉ, vợ chồng tôi lại về hỗ trợ mẹ coi xe, nhiều lúc mẹ cũng không muốn cho chúng tôi làm vì mẹ bảo:”Giờ các con đã là thầy là cô rồi về coi xe cho mẹ mà gặp học sinh hay phụ huynh thì ngại lắm” nhưng tôi nói với mẹ: Nếu mẹ còn làm thì con sẽ vẫn phụ mẹ như ngày xưa bởi đây là một công việc chân chính đã giúp chúng con trưởng thành có được ngày hôm nay”. Bố mẹ chồng tôi biết hoàn cảnh bên thông gia nên cũng rất thông cảm không bao giờ trách cứ gì chúng tôi mà ông bà còn động viên vợ chồng tôi cố gắng sắp xếp thời gian giúp bà ngoại. 

    Năm nào cũng vậy kế hoạch của vợ chồng tôi là sáng 30 tết về quê nội, đi chạp mộ các cụ về làm cơm cúng tất niên ăn uống xong, chiều 2 giờ về ngoại ra mộ các cụ và bố thắp hương về làm cơm tất niên, mẹ con chị em quây quần ăn uống vui vẻ rồi trở về nhà của mình để chuẩn bị cho đêm giao thừa. Sáng mùng 1 tết vợ chồng con cái ngủ dậy ăn uống rồi lại đèo nhau về quê, đi qua nhà ngoại vào thắp hương các cụ, cúng bố, mừng tuổi mẹ rồi sau đó lại trở về nội tập trung trên nhà bác cả anh em đi tết họ hàng nội ngoại 4 bên. Ngày mùng 1 tết năm nào cũng vậy khi vợ chồng tôi trở về nhà ngoại cũng trong trạng thái chồng say, các con thì mệt phờ chẳng đứa nào thiết tha gì ăn uống kéo nhau lên giường ngủ.Mẹ tôi cũng mệt mỏi vì phải tiếp khách nhiều, bữa tối cũng chỉ qua loa cho xong. Thú thật mặc dù từ ngày lấy chồng nội,ngoại gần nhau như vậy nhưng chưa bao giờ đại gia đình bên ngoại tôi tập trung một bữa trưa quây quần vui vẻ bởi vì chồng tôi cũng có quan điểm giống bao người đàn ông khác cũng muốn tập trung đông đủ ở nhà nội trưa ngày mồng một để anh em gặp nhau vui vẻ, chị gái tôi cũng thế ở Quảng Ninh về ở nhà nội phải đến chiều mùng 2 tết mới sang ngoại. Ước mơ lớn nhất của tôi là mong muốn có một năm gần nhất bữa trưa mùng một têt gia đình của 3 chị em tôi cùng mẹ sẽ tập trung đông đủ như ngày chúng tôi còn ở nhà thì vui biết mấy. 

    Lấy chồng gần như tôi mà còn có ước muốn như vậy chị em phụ nữ lấy chồng xa thiếu thốn tình cảm của bố, quê hương nên ai cũng có mong muốn được trở về quê ngoại đón tết bởi chỉ có ngày tết anh chị em trong Nam ngoài Bắc mới tụ họp đông đủ. Nói ra thì phái mày râu cho rằng chị em như thế là ích kỉ nhưng đó không phải là sự ích kỉ mà chị em chúng tôi cũng mong muốn như các anh được trở về nơi tổ ấm ban đầu ôn lại những kỉ niệm ngày xưa. Vì vậy xin các đáng mày râu hãy nhìn nhận “Đón tết nhà ngoại “cũng như đón tết nhà mình, vợ chồng sống cùng nhau là phải biết chia sẻ, yêu thương, đồng cảm, quan tâm và thấu hiểu thì cuộc sống hạnh phúc mới có thể bền chặt được.

    Nhân dịp xuân Mậu Tuất sắp về tôi chúc cho tất cả những chị em phụ nữ xa, gần ước mơ trở về ngoại đón tết năm nay sẽ trở thành hiện thực. Chúc cho tất cả các chị em cùng gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc đón một cái tết thật vui vẻ và ấm áp.

Bình chọn Chia sẻ

Bình luận về bài viết